• Facebook
  • Twitter
  • tin nhắn Facebook
  • Pinterest
  • E-mail

Đánh giá do người hâm mộ đứng đầu về bóng đá Anh của chính phủ Anh đã khuyến nghị đánh thuế chuyển nhượng đối với các câu lạc bộ ở Premier League như một phương tiện phân phối lại tiền từ cấp độ ưu tú của trò chơi đến các giải thấp hơn và cấp cơ sở.

Theo đánh giá, khoản thuế 10% đối với chuyển nhượng Premier League có thể tăng 160 triệu bảng mỗi năm cho các câu lạc bộ ở giải hạng thấp hơn, theo một trong những khuyến nghị chính từ báo cáo dài 162 trang do MP Tracey Crouch thực hiện.

Đánh giá cũng đã kêu gọi thành lập một cơ quan quản lý độc lập để xử lý tài chính của trò chơi, quyền sở hữu câu lạc bộ và quản trị công ty, cũng như “chia sẻ vàng” cho người hâm mộ mà sẽ cần sự đồng ý của người hâm mộ về một số vấn đề nhất định.

– Phát trực tiếp ESPN FC hàng ngày trên ESPN + (chỉ ở Hoa Kỳ)
– Không có ESPN? Truy cập ngay lập tức

Báo cáo được thiết kế để xem xét các vấn đề trong trò chơi sau các cuộc phản đối của người hâm mộ về việc các câu lạc bộ ở giải đấu thấp hơn sẽ bắt đầu quản lý và các kế hoạch gây tranh cãi từ các câu lạc bộ hàng đầu như giải European Super League ly khai được đề xuất.

Tại một trong 47 khuyến nghị, báo cáo nêu rõ: “Nếu mức thuế 10% được áp dụng trong năm mùa trước, ước tính khoảng 160 triệu bảng mỗi năm có thể được huy động để phân phối lại.

“Đây sẽ là một chi phí tương đối khiêm tốn đối với các câu lạc bộ Premier League, nhưng hàng năm có thể thay đổi cuộc chơi đối với phần còn lại của kim tự tháp bóng đá.”

Trong lời mở đầu của mình cho báo cáo, Crouch nói rằng “khuyến nghị chính” của ban hội thẩm là thành lập Cơ quan quản lý độc lập cho bóng đá Anh (IREF).

“Điều này sẽ vận hành một hệ thống cấp phép cho bóng đá nam chuyên nghiệp,” Crouch nói. “Các điều kiện cấp phép nên tập trung vào các biện pháp đảm bảo tính bền vững tài chính thông qua quy định tài chính và cải thiện việc ra quyết định ở các câu lạc bộ thông qua các hạng mục như bộ luật quản trị công ty mới cho các câu lạc bộ bóng đá chuyên nghiệp, cải thiện sự đa dạng và sự tham gia của người ủng hộ tốt hơn.”

IREF, nếu được quốc hội Anh thông qua, cũng sẽ đưa ra các bài kiểm tra nghiêm ngặt hơn về chủ sở hữu và giám đốc với mục đích cung cấp sự bảo vệ tốt hơn cho các câu lạc bộ.

Crouch nói với tờ Times rằng việc tiếp quản Newcastle United gần đây từ một tập đoàn do Ả Rập Xê-út hậu thuẫn sẽ bị giám sát chặt chẽ hơn nếu một cơ quan quản lý độc lập được đưa ra.

Julian Knight, người đứng đầu cơ quan giám sát thể thao của quốc hội, Ủy ban Lựa chọn Thể thao và Truyền thông của Bộ Văn hóa, cho biết chính phủ hiện cần phải có hành động nhanh chóng.

“Bộ trưởng Ngoại giao phải xem xét để giới thiệu một cơ quan quản lý bóng đá trong bài phát biểu tiếp theo của Nữ hoàng. Hôm nay phải đánh dấu sự khởi đầu của việc xây dựng một trò chơi quốc gia mạnh mẽ hơn, công bằng hơn và bền vững hơn”, Knight nói.

Premier League đã thận trọng hơn trong phản ứng của mình.

“Chúng tôi nhận ra tầm quan trọng sống còn của người hâm mộ và sự cần thiết phải khôi phục và duy trì niềm tin của họ vào sự điều hành của bóng đá,” nó cho biết trong một tuyên bố.

Liên đoàn cho biết thêm: “Chúng tôi cũng thừa nhận lời kêu gọi về một số hình thức quy định độc lập để bảo vệ sức mạnh thiết yếu của bóng đá Anh”.

“Điều quan trọng đối với mọi người là bất kỳ cải cách nào không làm hỏng trò chơi của chúng tôi, sự cân bằng cạnh tranh của nó hoặc mức đầu tư hiện tại.”

Thông tin từ Reuters đã đóng góp cho báo cáo này